Các bước lập kế hoạch mở và kinh doanh Spa thu hút khách cần biết

Blog Bài viết

LocNguyen
Ngày Update: 29/12/2020

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh Spa và dự định mở một Spa nhỏ? Vậy bạn cần nắm rõ kế hoạch mở Spa cũng như những gợi ý ý tưởng kinh doanh Spa dưới đây.

 

Lên kế hoạch mở một Spa kinh doanh không còn là mới mẻ, nhưng mở một Spa nhỏ để kinh doanh trong thời điểm hiện tại vẫn là một hướng đi tốt, nếu bạn thận trọng và suy xét thật kỹ lưỡng. Dưới đây là những kế hoạch mở một Spa bạn cần nắm rõ trong lòng bàn tay nếu muốn tiệm Spa nhỏ của mình đông khách.

lập kế hoạch kinh doanh spa

Lập kế hoạch kinh doanh tiệm Spa và những điều bạn nên biết

Bài viết này sẽ dành cho những người có vốn ban đầu để đầu tư và muốn là một GàSpa tiếp theo. Bạn cũng có thể sở hữu và điều hành một doanh nghiệp Spa nếu bạn có đầy đủ hành trang để bắt đầu một ý tưởng kinh doanh spa.

1. Học hỏi các kiến thức, kinh nghiệm mở tiệm Spa

Trước khi quyết định kinh doanh bất cứ mặt hàng, dịch vụ nào bạn cũng phải trả lời câu hỏi, mình biết gì về lĩnh vực đó và tự xem mình như một khách hàng. Do đó, nếu chọn kinh doanh Spa bạn phải am hiểu về dịch vụ này để biết được phục vụ chuẩn nhất,… để từ đó kế hoạch mở Spa chuẩn nhất và phục vụ khách hàng được tốt nhất. Và đây cũng được coi là một trong các bước mở tiệm Spa quan trọng nhất.

kinh nghiệm mở spa

Chuẩn bị kinh nghiệm mở spa

Việc đầu tiên bạn nên đưa vào kế hoạch kinh doanh Spa của mình là học những kiến thức bạn cần học là: Đặc điểm của từng dịch vụ, máy móc nào hỗ trợ làm dịch vụ tốt nhất,… Nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có quyết định đúng đắn nhất. Bạn nên có một bản kế hoạch kinh doanh Spa chi tiết để nắm rõ các việc cần làm nhé!

Khi đã tích lũy đủ kiến thức về Spa + đam mê bản thân, bạn sẽ thấy tự tin hơn. Từ đó lên kế hoạch mở tiệm Spa cụ thể và truyền lại những bí kíp đó cho nhân viên của mình để có được dịch vụ tốt nhất phục vụ khách hàng. Lập kế hoạch kinh doanh Spa tốt sẽ giúp cho bạn thành công khi bước vào kinh doanh thực tế.

2. Chuẩn bị vốn kinh doanh Spa

Mở Spa bạn phải chuẩn bị số vốn kha khá đấy, tổi thiểu phải trên 120 triệu. Bạn có thể huy động ở mọi nguồn, tiền tiết kiệm, đi vay,… nhưng phải chắc chắn mình có chính xác bao nhiêu từ lúc lập kế hoạch kinh doanh Spa. Vì vốn sẽ quyết định quy mô kinh doanh, rồi thuê mặt bằng, thiết kế website, thuê nhân viên, mua nguyên liệu, trang trí… Vốn là yếu tố hàng đầu trong bản kế hoạch kinh doanh Spa của bạn.

Vốn kinh doanh

Vốn kinh doanh

Vốn để mở Spa bao gồm 2 loại chi phí chính đó là:

  1. Chi phí cho Spa: Bao gồm tiền đặt cọc mặt bằng, chi phí thiết kế và thi công, chi phí nhân công, vật dụng,…
  2. Chi phí duy trì: Khoản này dành cho thời gian đầu mới mở như quảng cáo, tiếp thị và các khoản như thuê mặt bằng hàng tháng, internet, điện, nước, điện thoại, trả lương nhân viên, nguyên liệu, thực phẩm các loại, thức uống, quà tặng khuyến mãi,…

Khi có kế hoạch mở Spa bạn phải dự trù được chi phí này cộng thêm khoản vốn dự phòng cho 3 tháng đầu, vì thời gian này tiệm chưa sinh lãi hoặc rất ít. Để tìm hiểu chi tiết hơn về số tiền cần có khi kinh doanh Spa bạn có thể tham khảo bài viết chi phí mở Spa bao nhiêu?

3. Xác định khách hàng tiềm năng, nghiên cứu đối thủ

Kế hoạch kinh doanh Spa thành bại phụ thuộc rất lớn vào bước này. Nếu bạn lơ là không nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh, người thua cuộc sẽ là bạn.

phân tích đối thủ

Nghiên cứu và phân tích đối thủ

Về nghiên cứu đối thủ: Khi chọn mặt bằng bạn đã phải lưu ý vấn đề này rồi. Hãy khảo sát xem những Spa đang kinh doanh gần bạn có gì độc đáo, khách hàng có ý kiến gì về họ, có đông khách không, họ có ưu và nhược điểm gì…?

- Từ đó rút kinh nghiệm tránh mắc sai lầm như họ, và cải tiến những cái họ chưa có hoặc làm chưa tốt trong việc lên kế hoạch mở Spa. Bên cạnh nghiên cứu đối thủ thì bản kế hoạch kinh doanh Spa của bạn cần có thông tin thị trường nữa đấy!

Về nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng tiềm năng: Bạn phải xác định rõ Spa mình sẽ nhắm vào đối tượng khách hàng cụ thể nào, tuổi teen, sinh viên, công nhân viên chức, doanh nhân, người trung niên,…

- Từ đó bạn sẽ có hướng tập trung vào sản phẩm đối tượng đó cần, thích, rồi trang trí Spa sao cho phù hợp với họ,… Hãy thực hiện đủ các bước này khi lập kế hoạch kinh doanh Spa nhé!

4. Lên ý tưởng và phong cách Spa

Đã chọn được đối tượng khách hàng tiềm năng, bạn sẽ biết được mình cần trang trí Spa theo phong cách nào.

phong cách thiết kế spa

Lựa chọn phong cách thiết kế

Nhiệm vụ của bạn khi lập kế hoạch kinh doanh Spa là lên ý tưởng thiết kế, trang trí sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mình muốn hướng tới. Hãy tận dụng những bức tranh tường hoặc sơn dầu để tô điểm thêm, thu hút khách nhiều hơn.

5. Lựa chọn mặt bằng, thuê địa điểm mở Spa

Kế hoạch kinh doanh Spa thành công hay không, 1/3 phụ thuộc vào việc chọn được mặt bằng đẹp. Nếu chủ quan không cân nhắc kỹ, sự nghiệp của bạn thất bại là lẽ tất nhiên biết trước được. Bản kế hoạch kinh doanh Spa của bạn phải có thông tin về địa điểm và mặt bằng mở Spa.

Kinh nghiệm kinh doanh Spa của nhiều người đi trước cho thấy, việc chọn địa điểm nhiều người qua lại như siêu thị, trung tâm thương mại lớn, trường học, khu công nghiệp,… luôn là lựa chọn khôn ngoan vì sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng gần đó. Lúc lập kế hoạch kinh doanh Spa bạn cũng nên chú ý điều này.

Nhiệm vụ này không hề dễ hoàn thành. Bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức tìm kiếm chứ không thể hoàn thành ngay được. Đó cũng là bước tốn nhiều thời gian trong khâu lên kế hoạch mở tiệm spa của bạn. Hãy “ngắm” một vài chỗ rồi theo dõi xem lượng người qua lại có đông không, họ có nhu cầu nghỉ ngơi, làm đẹp...

Đừng coi thường những yếu tố đó mà hối không kịp nha, vì đó sẽ là nền tảng để bạn thành công sau này đấy.

6. Hoàn tất các thủ tục pháp lý

đăng ký giấy phép kinh doanh spa

Đăng ký giấy phép kinh doanh spa

Mở Spa có cần đăng ký kinh doanh không? Tất nhiên là có rồi. Để Spa có thể hoạt động như kế hoạc đã định, bạn phải tới phường, xã nơi bạn định mở để hoàn tất các thủ tục pháp lý, đó là xin giấy phép kinh doanh. Spa bình dân đóng thuế theo hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

Xem chi tiết: Mở Spa cần giấy phép, bằng cấp gì?

7. Tìm kiếm nhà cung cấp

Đây là một phần quan trọng của kế hoạch mở Spa, bạn cần nguồn cung mỹ phẩm, máy móc... và nơi cung cấp các thiết bị khác cho cửa tiệm.

Bạn có thể tham khảo tại nhiều địa điểm cung cấp khác nhau, và hãy lựa chọn các nhà cung cấp mà họ có thể tạo ra tính riêng biệt cho bạn. Ví dụ như tạo ra những chiếc cốc chỉ riêng Spa của bạn có. Tìm được nhà cung cấp tốt là việc đầu tiên bạn phải đưa ra khi lập kế hoạch kinh doanh Spa.

8. Vật dụng cần thiết và nhân viên

Lập kế hoạch mở Spa kinh doanh dù quy mô lớn hay nhỏ thì các vấn đề về nhân viên và vật dụng cũng không thể qua loa được.

9 bước mở spa

9 bước mở spa

Về vấn đề nhân viên: Quy mô spa nhỏ, ban đầu chưa đông khách, thì bạn không cần thiết phải thuê nhiều nhân viên. Chỉ cần 5 người, một người lễ tân, 3 KTV, một nhân viên bảo vệ là đủ. Sau này khi spa đông khách hoặc quy mô mở rộng hơn thì sẽ bổ sung sau. Khi lập kế hoạch kinh doanh spa bạn phải tính kỹ khâu này nhé.

Quan trọng nhất vẫn là vấn đề chất lượng, dịch vụ tốt thì mới thu hút được khách hàng. Bởi vậy, KTV cực quan trọng - họ là linh hồn cho spa. Vì vậy, bạn phải chọn người cho kỹ càng, có tâm huyết với nghề.

9. Mua phần mềm quản lý spa

1 yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công khi mở spa đó là phần mềm quản lý spa. Phần mềm quản lý tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn kiểm soát mọi thứ trong kinh doanh, từ kho vật liệu đến phục vụ khách hàng.

  • Theo dõi lịch hẹn: thống kê hôm nay spa có bao nhiêu khách đến, xắp xếp nhân viên phục vụ một cách chủ động.
  • Không sai sót, nhầm lẫn: thao tác tính tiền, in bill, liệu trình còn lại, đặt lịch tiếp theo nhanh chóng, chính xác.
  • Tính hoa hồng chính xác: Mỗi dịch vụ được setup hoa hồng tự động, khi được gán tên sẽ tự nhận hoa hồng có trước.
  • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Người quản lý có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của spa qua ứng dụng cứ lúc nào.

Bạn hãy tìm hiểu ngay về phần mềm này ngay từ khi lên kế hoạch mở spa để áp dụng tốt nhất lúc tiệm bước vào kinh doanh nhé

10. Lập menu, định giá hợp lý

Xây dựng menu là bước không thể thiếu trong việc lập kế hoạch kinh doanh spa: Menu trình bày tốt sẽ cho khách hàng cảm thấy giá không quá cao, tránh bị ảnh hưởng tâm lý từ giá trên menu.

thiết kế menu spa

Thiết kế menu spa thông minh

- Xắp xếp các dịch vụ đính kèm, giá thấp để bán kèm theo các dịch vụ mà Spa có thế mạnh. Hãy bán những gì mình có một cách tốt nhất.

11. Quảng bá tiệm spa

Sau khi đã hoàn thành 10 nhiệm vụ trong kế hoạch mở tiệm spa, cuối cùng là bạn phải quảng cáo để mọi người biết tới tiệm spa của mình. Bản kế hoạch kinh doanh spa hãy làm chi tiết kế hoạch quảng bá nhé.

Đầu tiên, bạn phải có một hệ thống để khách nhận diện spa bạn như: tên spa, logo, biển hiệu, menu, name card, website,… chuyên nghiệp sao cho khách dễ nhớ nhất là ok.

Mở spa đừng quên tạo dựng một website thật chuyên nghiệp, cập nhật lên web dịch vụ, hình ảnh trước sau của khách hàng khi thực hiện dịch vụ thành công, các nhận xét của khách hàng, rồi các chương trình khuyến mại, giảm giá… để tiếp cận với khách hàng online tiềm năng.

marketing spa trên hotdeal

Marketing tìm khách cho spa trên Hotdeal.vn

Ngoài ra, các trang hotdeal, khuyến mãi làm đẹp trên tiki, sendo… đều có những phần voucher giảm giá, việc của bạn chỉ là liên kết với những trang mạng đó để kéo khách về. Cần phải tính toán thật chi tiết một voucher đem về tốn bao nhiêu, lợi nhuận được bao nhiêu vì khi bán trên đó thì giá cực rẽ nhiều khi chỉ để lấy tiếng chứ lời không bao nhiều.

Thời gian đầu mới mở, đừng quá nôn nóng, hãy tận dụng các mối quan hệ thân thiết, các trang mạng xã hội, diễn đàn,….để giới thiệu cho spa. Ngay ngày khai trương, hãy mời người thân, bạn bè, đồng nghiệp, … tới ủng hộ. Sau đó họ sẽ giúp bạn giới thiệu bạn bè của họ tới spa bạn. Cứ như vậy, dần dà lượng khách biết và đến spa sẽ đông hơn, bạn sẽ có nhiều khách quen hơn.

Lập kế hoạch mở spa thời điểm này vẫn không hẳn là muộn, chỉ cần bạn tìm được chân lý kinh doanh đúng đắn và kiên định theo đuổi thì chắc chắn sẽ thành công.